Những lỗi thường gặp khi đánh răng

Lý do để đánh răng là giúp răng chắc khỏe, trắng sáng, loại bỏ vi khuẩn và ngăn hơi thở có mùi. Bởi vậy, hãy đọc kỹ và tránh những lỗi dưới đây nếu bạn muốn việc đánh răng thực sự có ích.

Đánh răng không đủ lâu

Hầu hết mọi người không đánh răng đủ lâu để mang lại hiệu quả tốt nhất. 2-3 phút là khoảng thời gian mà các nha sĩ khuyên bệnh nhân của mình nên dành cho việc đánh răng. Tuy nhiên, không nhiều người trong chúng ta thực hiện điều đó và đây là lỗi cơ bản nhất mà rất nhiều người mắc.

Không nhìn vào gương khi đang đánh răng

Nếu tự mình theo dõi cách bản thân đánh răng thông qua một chiếc gương trong phòng tắm thì bạn sẽ dễ dàng làm sạch răng hơn bởi khi đó bạn sẽ chú ý hơn tới việc chải răng và dễ phát hiện những mảng bám cần làm sạch.

Đánh răng không đủ lâu

Đánh răng quá mạnh

Men răng sẽ dễ dàng bị hư nếu bạn đánh răng quá mạnh. Không chỉ vậy, nướu cũng có thể bị tổn thương nếu bạn dùng nhiều lực.

“Kỹ năng” đánh răng chưa đúng

Bạn không nên đánh răng theo một đường thẳng nằm ngang vì như vậy có thể làm hỏng men răng và khiến răng suy yếu. Cách tốt nhất là giữ lông bàn chải ở một góc 45 độ so với bề mặt răng và chải răng giống như vẽ các vòng tròn nhỏ, tập trung vào một vài răng cùng một lúc và lần lượt chải đến chiếc cuối cùng. Với bề mặt nhai thì bạn có thể đánh theo đường thẳng.

Dùng bàn chải lông cứng và không chú ý vệ sinh bàn chải

Hãy chọn bàn chải lông mềm để hạn chế những tổn thương không đáng có đến răng và nướu.

Có thể bạn không tin nhưng bàn chải đánh răng chứa rất nhiều vi khuẩn. Chính vì vậy, bạn nên rửa sạch bàn chải bằng nước nóng sau khi sử dụng và để cho nó khô hoàn toàn. Bạn cũng nên thay bàn chải đánh răng thường xuyên mỗi ba tháng hoặc sớm hơn nếu lông bàn chải trông mòn, sờn và cong.

Không dùng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa có thể chạm tới những nơi mà bàn chải đánh răng không thể chạm tới. Điều này thực sự quan trọng và cần thiết để loại bỏ vi khuẩn cũng như ngăn ngừa sâu răng.

Không súc miệng sau khi đánh răng

Sau khi đánh răng đúng cách thì súc miệng là bước cuối cùng để đảm bảo loại bỏ vi khuẩn ra khỏi miệng. Hãy cố gắng lựa chọn những loại nước súc miệng tốt và phù hợp nhất với bạn. Nếu không có nước súc miệng, bạn có thể dùng tạm nước thường dù không phải là cách hiệu quả nhất.

Hùng Cường

Nguồn: Sức khỏe đời sống

Comments

comments