Nắn chỉnh hàm răng mang lại vẻ thẩm mỹ cho bạn

Nắm chỉnh hàm răng giúp điều trị các vấn đề liên quan tới khớp cắn bị sai lệch và tình trạng răng mọc khấp khểnh, làm cho hàm răng thẩm mỹ, đều và đẹp hơn.

Nắn chỉnh hàm răng là gì? 

Nắn chỉnh hàm răng hay còn được gọi là niềng răng chỉnh nha, chỉnh nha. Đây là kỹ thuật nha khoa giúp điều trị các vấn đề liên quan tới khớp cắn bị sai lệch và tình trạng răng mọc khấp khểnh, không đúng vị trí trên cung hàm, làm cho hàm răng thẩm mỹ, đều và đẹp hơn.

Nắn chỉnh hàm răng giúp khắc phục tình trạng răng mất thẩm mỹ

Khi tiến hành nắn chỉnh hàm răng, người bệnh sẽ sử dụng khí cụ niềng răng để tạo ra lực kéo giúp dịch chuyển và sắp xếp các răng lại ngay ngắn, thẳng hàng. Niềng răng sớm sẽ giúp xương hàm phát triển cân đối, hiệu quả nắn chỉnh hàm răng cao mà thời gian điều trị ngắn, giảm bớt chi phí cho người bệnh.

Những lợi ích khi nắn chỉnh hàm răng

Nắn chỉnh hàm răng được đánh giá là phương pháp khắc phục thẩm mỹ cho răng hiệu quả nhất và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng. Phải kể tới những lợi ích to lớn như:
∗ Thẩm mỹ
Nắn chỉnh hàm răng giúp điểu chỉnh vị trí các răng mọc lộn xộn, mọc lệch lạc, khấp khểnh hay răng thưa hở, hàm hô vẩu, móm… Răng sẽ được sắp xếp lại đúng vị trí trên cung hàm, cho hàm răng đều, đẹp.
∗ Chức năng nhai
Các trường hợp sai khớp cắn do răng được điều chỉnh trở nên cân đối, hài hòa với nhau, giúp việc ăn nhai tốt hơn, tránh tình trạng đau mỏi khớp thái dương.
∗ Vệ sinh răng miệng
Khi răng được điều chỉnh lại trở nên thẳng hàng, ngay ngắn, việc vệ sinh răng miệng sẽ dễ dàng hơn, giúp hạn chế tình trạng tích tụ cao răng mảng bám và các bệnh lý răng miệng do răng mọc khấp khểnh, không đúng vị trí gây ra.

Các phương pháp nắn chỉnh hàm răng

Tùy vào nguyên nhân và mức độ khiến răng mọc lệch lạc, mỗi một trường hợp sẽ có phương pháp điều trị nắn chỉnh hàm răng khác nhau. Các phương pháp nắn chỉnh hàm răng hiện nay bao gồm:
∗ Nắn chỉnh hàm răng bằng mắc cài cố định

Nắn chỉnh hàm răng bằng phương pháp mắc cài cố định

– Nắn chỉnh hàm răng bằng mắc cài niềng răng là phương pháp truyền thống và được lựa chọn để khắc phục thẩm mỹ cho răng nhiều nhất. Khí cụ để nắn chỉnh răng gồm mắc cài, dây cung, dây thun… trong đó, mắc cài sẽ được gắn cố định lên mặt răng.
– Có 4 loại niềng răng mắc cài cố định khác nhau gồm: mắc cài kim loại, mắc cài mặt sứ, mắc cài tự đóng, mắc cài mặt lưỡi. Thời gian niềng răng mắc cài sẽ mất khoảng từ 12-32 tháng, tùy theo tình trạng răng miệng của từng người.
– Lực kéo của dây cung và mắc cài sẽ giúp dịch chuyển răng dần dần về đúng vị trí, đồng thời sắp xếp các răng thẳng đều với nhau. Trong suốt quá trình điều trị nắn chỉnh hàm răng, bác sỹ sẽ kiểm soát chặt chẽ lực kéo này để đảm bảo lực kéo ổn định, răng dịch chuyển theo đúng kế hoạch điều trị và cho kết quả tốt nhất.
∗ Nắn chỉnh hàm răng bằng niềng răng không mắc cài

Nắn chỉnh hàm răng bằng phương pháp niềng răng không mắc cài

– Đây là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ và hiện đại nhất hiện nay. Khí cụ sử dụng để nắn chỉnh răng gồm các khay niềng trong suốt được thiết kế riêng theo tỉ lệ răng hàm từng người và theo từng giai đoạn chỉnh nha khác nhau mà bác sỹ đã lên kế hoạch trước. – Mặc dù không sử dụng lực kéo từ dây cung hay mắc cài, nhưng khay niềng có những điểm tạo lực giúp nắn chỉnh hàm răng một cách từ từ qua và giúp sắp xếp răng về vị trí đúng. Khi điều trị chỉnh nha bằng khay niềng, người bệnh có thể tháo lắp ra vào khay niềng linh hoạt để ăn nhai và vệ sinh răng miệng.
– Ưu điểm của phương pháp nắn chỉnh hàm răng bằng khay niềng đó là đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao kể cả sau khi điều trị và trong suốt quá trình niềng răng. Tuy nhiên, thời gian điều trị bằng khay niềng sẽ chậm hơn so với niềng răng mắc cài.
∗ Nắn chỉnh hàm răng bằng phương pháp phẫu thuật

Nắn chỉnh hàm răng bằng phương pháp phẫu thuật cho hiệu quả cao

– Phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng cho những trường hợp răng xô lệch, khấp khểnh, hô vẩu, móm do xương hàm phát triển quá mức và niềng răng không thể khắc phục được. Khi đó, bác sỹ sẽ phẫu thuật xương hàm để điều chỉnh xương hàm, dịch chuyển răng, làm cân bằng khớp cắn để giúp hàm răng đẹp, hài hòa hơn.
– Ưu điểm của phương pháp nắn chỉnh hàm răng này đó là có thể phù hợp với nhiều lứa tuổi, thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ trong 1 ngày mà hiệu quả duy trì vĩnh viễn. Tuy nhiên, chi phí thực hiện cho phương pháp này khá cao.
Nắn chỉnh hàm răng là kỹ thuật nha khoa khó, đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu về xương hàm, kỹ thuật chỉnh nha. Do đó, nếu bạn đang muốn khắc phục hàm răng xô lệch, khấp khểnh, kém duyên của mình, hãy cân nhắc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, nơi có đội ngũ bác sỹ giỏi để tới thăm khám và điều trị.
Mọi băn khoăn cần giải đáp về nắn chỉnh hàm răng hoặc bất kỳ thắc mắc nào về răng miệng, hãy liên hệ với Nha khoa Thẩm mỹ Hà Nội để được tư vấn cụ thể.
Nha khoa Thẩm mỹ Hà Nội
75 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Số điện thoại: 0243 942 4255
Website: nhakhoathammyhanoi.vn

>> Xem thêm: Đeo niềng răng thẩm mỹlàm răng sứ ở đâu tốt nhất

Comments

comments