Giải pháp cho răng nhiễm Tétracycline, răng xỉn màu…

Câu hỏi: Năm nay tôi 30 tuổi răng bị đen do hồi nhỏ dùng nhiều kháng sinh tetraciline nên răng của tôi bị mòn nhiều, màu sắc bị xỉn trông rất xấu ảnh hưởng đến giao tiếp, sự tự tin khi cười.Vậy tôi muốn cho răng trắng đẹp tự nhiên thì có cách nào ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà vẫn khắc phục được răng đen không ạ? (Thanh Vân)


Bác sĩ trả lời: Răng của bạn bị xỉn màu do dùng kháng sinh tétracycline khi còn nhỏ (trước 7-8 tuổi) vì ở tuổi ấy những mầm răng mới hình thành nên các hoạt chất trong kháng sinh Testracycline khuyếch tán vào mô canxi hóa mới hình thành làm cho răng bị nhiễm màu kéo dài suốt cuộc đời.

Biện pháp điều trị:

1. Trong trường hợp mức độ nhẹ,trung bình ta có thể dùng biện pháp dùng thuốc tẩy trắng răng có thành phần Peoxyt (H2O2) kết hợp đèn chiếu ánh sáng khử màu của các muối có trong men răng. Tuy nhiên biện pháp này nhiều hạn chế như không triệt để được mức độ sậm màu, không trắng được như ý và thời gian duy trì mức độ sáng không lâu (trung bình 1-2 năm)
2. Biện pháp bọc răng sứ thẩm mỹ đặc biệt bằng sứ toàn phần (All Ceramics) ngày nay được ứng dụng nhiều nhất đem lại thẩm mỹ như ý nhất từ hình thể, màu sắc tự nhiên hoàn hảo.Đây là phương pháp mà hầu hết giới nghệ sĩ,diễn viên người mẫu ưa chuộng khi làm đẹp.

Phương pháp này nếu làm đúng qui trình thì không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, không ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng.

Câu hỏi: Vậy để làm răng thẩm mỹ thì có phải mài răng không? Nếu phải mài răng thì có đau không?

Bác sĩ trả lời:
Không nhất thiết làm đẹp thẩm mỹ răng là phải mài răng, thậm chí không phải đụng chạm gì mũi khoan đến răng. Hiện nay với công nghệ mới người ta có thể làm kĩ thuật veneer (làm 1 lớp sứ rất mỏng gắn trên mặt răng) cũng tạo mức độ thẩm mỹ tương đối hoàn hảo. Tất nhiên không phải trường hợp nào cũng làm được như vậy, trước khi làm bác sĩ đều phải khám kĩ càng, chụp phim, lấy dấu làm Wax up trước sau đó mới đưa ra kết luận.

Trong trường hợp răng hô nhiều thì bắt buộc phải mài bớt phần hô đi, tuy nhiên bệnh nhân cũng sẽ không hề có cảm giác đau hay khó chịu vì đã có thuốc tê.

Thẩm mỹ răng sứ là một kĩ thuật rất khó đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm lâu năm, có đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại, hệ thống Computer CAD/CAM để sản xuất răng sứ thông minh. Vì vậy, cần tìm hiểu kỹ làm răng sứ ở đâu tốt nhất trước khi thực hiện.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

Comments

comments