Trong các loại thực phẩm, rau quả tươi lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn duy trì sức khỏe răng miệng. Tập trung vào danh sách những loại rau, củ, quả dưới đây chính là cách để bạn có được một nụ cười tự tin và tỏa sáng mà nhiều người mơ ước.
Táo
Táo – “bàn chải đánh răng tự nhiên”, thường được dùng trong bữa ăn nhẹ. Mặc dù không phải là chất thay thế cho việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa, ăn một quả táo có thể giúp làm sạch răng cho đến khi có thể đánh răng đúng cách. Nước ép táo có thể góp phần dẫn tới sâu răng nhưng táo tươi ít khi gây ra vấn đề này. Điều này là do quá trình nhai trái cây tươi sẽ kích thích nướu, giảm vi khuẩn gây sâu răng và tăng dòng nước bọt. Nước bọt làm giảm axit trong miệng, làm sạch các mảnh vụn thức ăn và ngăn ngừa khô miệng.
Các loại quả có múi
Trái cây cam quýt là cần thiết cho sức khoẻ răng miệng, bởi vì chúng có lượng vitamin C phong phú. Những người bị thiếu vitamin C có thể hay bị chảy máu răng. dẫn đến tình trạng răng không ổn định. Vì thế hãy đừng quên bổ sung cam quýt và các loại trái cây tươi khác, chẳng hạn như dứa, cà chua và dưa chuột…vào chế độ ăn uống hàng ngày – tất cả đều giàu vitamin C. Nhai những loại trái cây tươi giàu chất xơ tương tự như việc massage nướu răng, giúp làm sạch răng và tăng tiết nước bọt làm sạch miệng.
Cà rốt, rau cần tây và rau củ
Nhai cà rốt, cần tây và các loại rau xơ cứng khác kích thích lợi. Nướu khỏe mạnh là yếu tố quan trọng để răng luôn khỏe mạnh. Cà rốt và cần tây là những nguồn cung cấp beta carotene – chất mà cơ thể cần để tạo ra vitamin A. Vitamin A là chất dinh dưỡng cần thiết để răng chắc khỏe. Một cách để bảo vệ răng đơn giản là ăn các loại rau, củ, quả tươi như cà rốt, củ cải đường…vào cuối bữa ăn. Những thực phẩm này có hàm lượng nước cao và không có chất béo, giúp làm sạch răng và lợi.
Các loại rau có lá màu xanh đậm và rau họ cải
Các loại rau xanh lá như cải xoăn, rau diếp, rau bina, cải xoong… cung cấp cho cơ thể một loạt các vitamin và khoáng chất cần thiết để duy trì và cải thiện sức khỏe răng miệng. Chất dinh dưỡng được tìm thấy trong các thực phẩm xanh đậm này bao gồm vitamin A, vitamin C, beta carotene, phốt pho, canxi và magiê. Rau bina và các loại rau lá xanh khác chứa lượng magiê cao. Bông cải xanh, bắp cải giàu vitamin C và cũng có chứa phốt pho. Phốt pho được lưu trữ trong răng và xương, và khoáng chất này là công cụ giúp cân bằng cơ thể, hỗ trợ hấp thu canxi và magie.