Nha khoa dự phòng tránh những lệch lạc răng cho trẻ

Nha khoa dự phòng tránh những lệch lạc răng cho trẻ
5 (100%) 2 votes

Nha khoa dự phòng cho trẻ em là cực kì quan trọng, là một kế hoạch, một chiến lược dài hạn mà phụ huynh cần phải kiên trì thực hiện khi trẻ chưa có nhận thức được tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng.

Răng lệch lạc như răng khấp khểnh, hô, móm…là tình trạng khá phổ biến ở trẻ em, không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trầm trọng đến chức năng của bộ răng, là một trong những nguyên nhân gây khởi phát cũng như duy trì nhiều bệnh răng miệng khác. Những lệch lạc về răng hàm mặt nếu phát hiện kịp thời có thể dự phòng được hoặc điều trị ở giai đoạn sớm sẽ cho kết quả điều trị tốt hơn và nhanh hơn. Nha Thẩm mỹ Hà Nội xin cung cấp đến độc giả những phương pháp dự phòng răng lệch lạc, khấp khểnh, chen chúc trong tương lai.

Cần được theo dõi để dự phòng những lệch lạc về răng cho trẻ.

1. Chăm sóc tốt hàm răng sữa cho trẻ

Mặc dù nhận thức về tầm quan trọng của những vấn đề răng miệng đã được cải thiện rõ rệt, nhưng hàm răng sữa hình như vẫn chưa được các bậc phụ huynh quan tâm một cách đúng mực. Khi bị sâu răng sữa, nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn tới hậu quả viêm tủy, quá trình viêm nhiễm có thể lan tới mầm răng vĩnh viễn ảnh hưởng đến quá trình ngấm vôi cũng như mọc răng vĩnh viễn, mặt khác mất răng sữa sớm hoặc những lỗ sâu răng sữa lớn ở mặt bên sẽ khiến cho các răng bên cạnh di chuyển vào khoảng này và choãn mất chỗ của răng vĩnh viễn về sau, đây được xem là nguyên nhân hay gặp nhất dẫn tới răng chen chúc, khấp khểnh ở nước ta.

Để có một hàm răng đẹp trong tương lai, trước hết con bạn phải có một hàm răng sữa đẹp. Vì vậy bạn cần chăm sóc răng cho con bạn ngay khi cháu còn nhỏ, bắt đầu cho trẻ đánh răng hoặc đánh răng cho trẻ ngay khi trẻ mọc răng, cần cho trẻ đi khám răng mỗi 6 tháng và hàn tất cả những răng sâu

2. Nhổ răng sữa cho trẻ theo đúng tuổi thay

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, nhổ răng sữa cho trẻ sớm sẽ giúp trẻ có một hàm răng đều đẹp, đây là một quan niệm sai lầm. Khoa học đã chứng minh rằng, nếu răng sữa được nhổ bỏ quá sớm, khi chân răng chưa tiêu hết ½ sẽ làm cho răng vĩnh viễn mọc chậm lại, tạo điều kiện cho phần lợi phủ trên răng xơ giày, các răng bên cạnh có thể nghiêng đổ vào khoảng trống răng sữa nhổ sớm choán mất chỗ của răng vĩnh viễn, dẫn tới răng vĩnh viễn mọc lệch

3. Loại bỏ các thói quen xấu

Các thói quen xấu như mút ngón tay thương xuyên, mút môi, cắn bút thường xuyên … là một trong những nguyên nhân dẫn tới lệch lạc răng. Mút ngón tay hay mút môi dưới nếu diễn ra trên 6 tiếng một ngày trong giai đoạn răng hỗn hợp (từ 6 đến 12 tuổi) sẽ làm cho xương hàm trên bị thu hẹp, làm cho răng cửa trên bị chìa ra dẫn tới răng hô hoặc răng khấp khểnh.

4. Phát hiện các bệnh lý đường hô hấp và điều trị triệt để

Thở miệng là một trong những nguyên nhân dẫn tới răng lệch lạc, răng hô. Những bệnh lý đường hô hấp trên như viêm V.A, viêm mũi … gây nên tắc ngẽn đường hô hấp trên khiến cho trẻ phải thở bằng miệng, nếu bệnh tiến triển mãn tĩnh sẽ làm cho trẻ phải thở bằng miệng thương xuyên, lâu dần làm cho xương hàm trên kép phát triển, dẫn tới hẹp hàm là một trong những nguyên nhân dẫn tới răng lệch lạc, khấp khểnh, răng hô.

Comments

comments