Ngoài một vóc dáng lý tưởng, làn da mịn màng tươi tắn… hẳn bạn gái nào cũng muốn có hàm răng trắng đẹp và mái tóc mượt mà, óng ả.
Cha ông ta xưa nay vẫn cho rằng: “Cái răng, cái tóc là góc con người” với dụng ý đề cao vẻ đẹp của hàm răng, mái tóc cũng như nết na của người con gái.
Ngày nay, ở nước ta, các trung tâm chăm sóc răng như: tẩy trắng răng, nắn chỉnh răng đều đặn hay những trung tâm thẩm mỹ chăm sóc tóc suôn mềm, óng ả… mọc lên rất nhiều ở các thành phố lớn, chứng tỏ nhu cầu làm đẹp răng, tóc của mọi người, nhất là phụ nữ ngày càng nhiều.
Một cô gái sẽ kém phần duyên dáng, gợi cảm nếu hàm răng không đều đặn, trắng bóng và mái tóc kém mượt mà. Vậy, bạn phải làm thế nào để chăm sóc hàm răng và mái tóc?
Chăm sóc hàm răng
Không phải ai cũng có hàm răng như ý muốn. Một cái miệng đẹp, một nụ cười tươi duyên dáng phụ thuộc rất nhiều vào vẻ đẹp của hàm răng. Tiêu chuẩn một hàm răng đẹp là hàm răng phải đều đặn, trắng bóng, sạch sẽ và lợi phải hồng hào.
Giữ gìn vệ sinh răng miệng là một việc làm cần thiết, thường xuyên của mọi người. Khi một vài mẩu thức ăn còn dính lại ở kẽ răng các vi khuẩn trong miệng sẽ biến thức ăn đọng thành acid tàn phá men răng. Nếu những acid này ở trên bề mặt răng lâu, chúng sẽ ăn thủng men răng, gây sâu răng.
Bởi vậy, sau bữa ăn chừng 5 – 6 phút bạn nên dùng bàn chải mềm đánh răng để ngăn ngừa sâu răng và kích thích sự lưu thông của máu qua nướu (lợi) răng. Khi đánh răng, cần chải nhẹ nhàng theo chiều thẳng đứng, không nên chải ngang vì khó loại bỏ hết mảng thức ăn còn bám lại đồng thời dễ gây xước men răng.
Để có được một hàm răng khỏe đẹp, một chế độ dinh dưỡng hợp lý là hết sức quan trọng. Canxi rất cần thiết cho răng vững chắc. Các nhà dinh dưỡng cho rằng, những thức ăn tốt cho răng là cam, sữa, các loại rau có lá màu xanh đậm. Đa phần những thức ăn này đòi hỏi răng phải nhai nghiền nhiều, giúp hàm răng phát triển, giữ cho nước và các mô mềm nâng đỡ hàm răng khỏe và chắc.
Ngoài ra, chất tanin có trong nước chè xanh cũng có thể làm cho răng, lợi chắc khỏe. Những thức ăn không tốt cho răng gồm có chất bột và đường như: kẹo, bánh ngọt, xirô… Chỉ 15 phút sau khi ăn những chất ngọt, vi khuẩn trong miệng sẽ phát triển, sản sinh ra acid, gây sâu răng. Do đó, bạn cần hạn chế tối đa các loại thức ăn này, nếu dùng thì cần đánh răng ngay sau khi ăn.
Và mái tóc
Đâu là bí quyết để bạn có mái tóc óng mượt và khỏe mạnh? Câu trả lời là cơ thể bạn phải nhận đủ những dưỡng chất cần thiết.
Điều trước tiên là bạn phải uống nước đầy đủ, bởi nước chiếm đến 1/4 trọng lượng của sợi tóc và nó có tác dụng làm cho tóc mềm mại. Chất đạm (protein) là thành phần cấu tạo chính của sợi tóc. Khi cơ thể bạn nạp đủ protein, tóc sẽ bóng mượt, không bị đứt gãy. Những loại thực phẩm chứa nhiều protein là thịt, cá, trứng, sữa…
Các loại khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, canxi, lưu huỳnh đều có lợi cho tóc, nhưng ít người chú ý đến. Sắt giúp vận chuyển ôxy cho tóc, khi cơ thể thiếu sắt, tóc và các lỗ chân tóc sẽ thiếu ôxy. Thịt bò, thịt nạc động vật, rau muống, rau ngót, rau cải là những thức ăn bổ xung thêm chất sắt cho cơ thể.
Bên cạnh đó, kẽm có nhiều trong thịt, cá có tác dụng ngăn chặn rụng tóc. Đồng có trong tôm, cua, gan động vật, rau tươi và các loại hạt… ảnh hưởng đến màu sắc của tóc. Canxi có trong trứng, sữa bò, tôm, cá cũng có tác dụng ngăn chặn tình trạng khô tóc.
Vitamin cũng rất cần thiết đối với mái tóc. Nếu cơ thể thiếu đi một loại vitamin nào đó, tóc có thể bị vàng, chẻ ngọn, rụng, bạc hay mất đi độ bóng mượt. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, nếu thiếu vitamin B, C trong chế độ ăn uống, tóc sẽ bị xơ, cứng hoặc bị rụng bởi các vitamin này giúp cho máu lưu thông ở da đầu tốt hơn và tăng cường miễn dịch cho nang tóc.
Vitamin B, C có nhiều trong các loại rau, trái cây, trứng, sữa… Những người bị vàng tóc, chẻ ngọn, ngoài nguyên nhân thể lực và tinh thần bị tiêu hao quá nhiều còn có nguyên nhân là ăn quá nhiều đồ ngọt hoặc lượng đường trong máu quá thừa. Các loại đậu, sữa bò, trứng, rau xanh, hoa quả, gan động vật, thịt nạc, rau cần, nấm, dứa… có thể khắc phục được phần nào tình trạng này.
Những người bị khô tóc, mất độ bóng, dễ gẫy nên ăn nhiều dầu thực vật và những loại thực phẩm có chứa protein, vitamin A và iốt. Hiện tượng tóc bạc quá sớm, nếu không phải do yếu tố di truyền thì bạn có thể khắc phục bằng cách ăn nhiều lạc (đậu phộng), chuối tiêu, trứng gà, các loại đậu, rau cải, khoai tây và vừng đen.
Nếu muốn tóc thêm bóng mượt và tăng tính đàn hồi, có thể ăn rau quả các loại, rau cải, lạc và giá đỗ. Khi tóc bị rụng quá nhiều, bạn có thể bổ sung thêm thêm các loại thức ăn như đậu đen, trứng, sữa bò, vừng đen và các loại cá.
Điều cần lưu ý là không phải tất cả các loại thực phẩm đều có khả năng giúp cho mái tóc bóng mượt. Một số thực phẩm còn có thể gây tổn hại cho tóc như các loại thức ăn chứa nhiều đường và các loại nước ngọt, rượu, thuốc lá và cà phê.
Nguồn: tienphong.vn