Hủy hoại răng miệng do dùng bàn chải đánh răng sai cách

Để bàn chải đánh răng trong nhà tắm hay làm sạch bàn chải đánh răng bằng kem đắng răng tưởng chừng là những việc hữu ích song chúng lại gây nhiều tiềm ẩn nguy hiểm.

Bàn chải đánh răng là vật dụng không thể thiếu để chăm sóc và bảo vệ hàm răng miệng mỗi người. Để hàm răng trắng sáng, không mắc các bệnh răng miệng, chúng ta phải lựa chọn và sử dụng loại bàn chải đánh răng phù hợp. Việc này tưởng chừng đơn giản song có rất nhiều người lại dễ mắc phải những sai lầm dưới đây.

Để bàn chải đánh răng trong phòng tắm

Có thể bạn chưa biết, sau mỗi lần sử dụng, bàn chải đánh răng chứa tới hàng trăm ngàn vi khuẩn khác nhau. Chúng không chỉ bao gồm vi khuẩn từ trong miệng mà còn tích tụ vi khuẩn trong cả phòng tắm.

Đa phần mọi người thường để bàn chải đánh răng trong phòng tắm. Thực tế, đây là môi trường ẩm, có thể khiến nhiều vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh. Sau khi đi vệ sinh, tắm rửa…hàng trăm ngàn vi khuẩn sẽ bay trong không khí và dễ dàng bám vào lông bàn chải. Nơi lý tưởng để bảo quản bàn chải đánh răng là vị trí khô ráo, có ánh nắng.

Việc để bàn chải đánh răng trong phòng tắm sẽ tạo nhiều vi khuẩn gây bệnh (Ảnh: Internet)

Dùng bàn chải quá cứng

Men răng dễ bị phá vỡ thành mảng lớn nếu chúng ta sử dụng bàn chải quá cứng. Thậm chí việc này còn khiến nướu co lại và lộ ra phần chân răng. Do bề mặt chân răng không được chắc như phần răng nhô ra có men phủ, sử dụng bàn chải cứng có thể khiến nó bị mòn nhanh hơn và gây ra sâu răng.

Lưu ý loại bàn chải phù hợp: Bàn chải có lông mềm dành cho người răng yếu. Bàn chải có lông thường cho những người có hàm răng khỏe mạnh. Bàn chải có lông hơi cứng cho người hút thuốc, nhiều cao răng hoặc hàm răng không đều dễ bị mắc thức ăn…

Giữ bàn chải trong hộp nhựa

Việc bảo quản bàn chải đánh răng trong hộp nhựa không thể ngăn chặn sự xâm hại của vi khuẩn. Ngược lại, đây lại là một trong những cách bảo quản bàn chải nguy hiểm nhất.

Môi trường ẩm ướt trong hộp nhựa chính là điều kiện để vi khuẩn phát triển nhanh chóng hơn những nơi thoáng khí để ngăn bụi bẩn, vi khuẩn.

Để bàn chải đánh răng trong hộp nhựa không ngăn được vi khuẩn gây hại (Ảnh: Internet)

Khử trùng bàn chải bằng lò vi sóng

Nhiều người vẫn cho rằng “chỉ cần một phút trong lò vi sóng có thể tiêu diệt 90% vi khuẩn trên bàn chải”, điều này sai hoàn toàn. Chất liệu làm bài chải đánh răng thường là nhựa và silicon. Ở nhiệt độ cao trong lò vi sóng sẽ khiến chất liệu này nóng chảy tạo ra nhiều chất độc hại.

Các chuyên gia nha khoa cảnh cáo, việc dùng lò vi sóng để khử trùng bàn chải nhựa khiến người sử dụng có nguy cơ tiếp xúc với chất bisphenol-A (BPA), có thể dẫn đến bệnh ung thư và vô sinh.

Thay vì sử dụng lò vi sóng, có thể làm sạch bàn chải bằng cách ngâm bàn chải 30 phút trong cốc nước ấm có hòa một thìa baking soda.

Sử dụng bàn chải đánh răng đúng cách

Nên lựa chọn các loại bàn chải đánh răng có lông tròn, các lớp lông được sắp xếp đều đặn, mền để làm sạch bề mặt răng mà không tổn thương các mô khác. Tốt nhất nên chọn các nhãn hàng uy tín, có xuất xứ rõ ràng.

Trước khi lấy kem đánh răng, cần rửa bàn chải với nước trong 1-2 phút. Sau khi đánh răng, đặt bàn chải ở vị trí thẳng đứng và để khô cho đến lần sử dụng sau. Không nên để quá nhiều bàn chải trong cùng một cốc. Chỉ nên để tối đa 2 chiếc bàn chải cạnh nhau.

Nên thay bàn chải 3-4 tháng/lần vì lông bàn chải sẽ bị mòn sau nhiều lần sử dụng. Riêng bàn chải đánh răng của trẻ em cần thay thế thường xuyên hơn của người lớn.

>>> Xem thêm tin bài liên quan: Chữa sâu răng sữa, tẩy trắng răng chất lượng, đánh bóng răng đẹp

Nhữ Trang

Nguồn Dân trí

Comments

comments