Trà xanh làm sạch răng tốt hơn cả nước súc miệng?

Nhằm tìm ra các cách chữa bệnh đơn giản và hiệu quả mới, các nhà khoa học đang ngầm ngầm tiến hành hàng loạt thử nghiệm lâm sàng với những loại nguyên liệu phổ biến, dễ kiếm ở khắp nơi trên thế giới. Trong số đó phải kể đến nghiên cứu về khả năng giữ sạch răng của các loại trà khi được dùng như nước súc miệng hay việc sử dụng tinh dầu hoa cúc để giảm bệnh gout.

Dùng trà làm nước súc miệng

Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm dùng nước trà để súc miệng như một cách làm giảm sự tích tụ của các mảng bám trên răng. Cuộc thử nghiệm ở Ấn Độ sẽ so sánh trà xanh và trà đen với sản phẩm nước súc miệng khử trùng sẵn có trên thị trường.

Theo đó, những người tình nguyện mắc bệnh viêm nướu răng sẽ được cho dùng một trong 2 loại trà hoặc sản phẩm nước súc miệng chứa chlorhexidine để súc miệng trong 30 giây, 2 lần/ngày sau khi đánh răng. Mức độ mảng bám trên răng của họ sẽ được đo lường suốt cuộc thử nghiệm kéo dài 2 tuần tại Bệnh viện Đại học Nha khoa Sri Hasanamba ở Ấn Độ.

Các chuyên gia cho biết, mảng bám hình thành trên răng khi chúng ta ăn và uống. Một số loại vi khuẩn gây hại, dẫn tới sự tích tụ mảng bám và có thể gây ra bệnh nướu răng. Chất tannin trong nước trà được cho là có thể sở hữu các đặc tính kháng khuẩn.

Dùng tinh dầu hoa cúc làm giảm bệnh gout

Liệu hoa cúc có thể làm giảm bệnh gout? Đó là mục tiêu cần được giải đáp của một nghiên cứu đang diễn ra ở Nhật. Bệnh gout là hậu quả của sự tích tụ của một sản phẩm thải loại có tên gọi là axit uric, hình thành các tinh thể trong các khớp xương, gây viêm và đau.

Trong cuộc thử nghiệm kéo dài 8 tuần tại Đại học Hiroshima (Nhật), các bệnh nhân sẽ được cho dùng bổ sung tinh dầu hoa cúc với dang viên con nhộng uống hàng ngày, liều lượng 200mg, 300mg hoặc 400mg. Nhóm nghiên cứu sẽ giám sát các thay đổi về lượng axit uric trong cơ thể họ.

Cuộc thử nghiệm này được tiến hành sau khi nghiên cứu trên động vật phát hiện, tinh dầu hoa cúc giúp giảm đáng kể lượng axit uric. Các nhà nghiên cứu nhận định, tác dụng này có được do tinh dầu hoa cúc có thể vô hiệu hóa xanthine oxidase, một enzym gan có liên quan đến sự sản sinh axit uric.

Dùng bóng nóng chữa chứng ợ nóng

Một quả bóng nóng, đốt cháy các mô tổn thương đang được dùng thử nghiệm điều trị một biến chứng liên quan đến chứng ợ nóng mạn tính – căn bệnh hủy hoại các tế bào phủ ngoài thực quản, dẫn đến hội chứng thực quản Barrett.

Chỉ tính riêng ở Anh, tới 1/50 số người trưởng thành mắc chứng thực quản Barrett và đối mặt với nguy cơ tăng cao bị ung thư thực quản. Trong cuộc thử nghiệm tại bệnh viện Hospices Civils de Lyon (Pháp), các bệnh nhân mắc chứng thực quản Barrett sẽ trải qua liệu pháp bóng nóng (thực chất là phương pháp tiêu mòn mô bằng tần số vô tuyến) hoặc phẫu thuật thông thường để loại bỏ phần thực quản bị tổn thương.

Với liệu pháp mới, một quả bóng tí hon được đưa qua cổ họng tới chỗ những tế bào thực quản bị tổn thương. Tại đó, quả bóng chứa các dây kim loại trên bề mặt bên trong của nó, sẽ được bơm căng và các dây kim loại sẽ phát tỏa sóng vô tuyến để phá hủy các tế bào bị tổn thương. Các nghiên cứu trước đây cho thấy, cách làm này giúp loại bỏ tới 90% mô Barrett sau 1 – 2 lần điều trị.

Nguồn: vietnamnet.vn

Comments

comments