Hàm răng trắng sáng giúp mỗi người tự tin hơn rất nhiều khi nhoẻn một “nụ cười tỏa nắng”. Thế nhưng, nhiều bác sĩ chuyên khoa răng miệng lại cảnh báo: Tẩy răng không đúng cách chính là nguyên nhân khiến răng trở nên nhạy cảm, ê buốt. Thực hư việc này ra sao?
Không phải ai cũng nên “tẩy trắng”
Theo các bác sĩ chuyên khoa răng miệng, việc tẩy trắng răng sẽ gây hại nếu như người muốn tẩy răng có răng bị sâu, có nhiều các mảng trám răng lớn, hoặc những trường hợp thiểu sản men răng, răng đang bị rạn. Ngoài ra, ngay cả với người có sức khỏe răng miệng bình thường, bác sĩ cũng cảnh báo thay vì ham “làm đẹp” bằng mọi giá, mỗi người nên lưu ý chọn những trung tâm nha khoa uy tín, tránh “tiền mất tật mang”.
Cần biết rõ những điều như: Tẩy trắng răng chỉ nên tiến hành với người từ 16 tuổi trở lên; men răng của mỗi người có một độ trắng giới hạn nên nếu tẩy mà không trắng hơn thì có thể đã tới giới hạn, không nên cố làm trắng sẽ gây hại cho men răng…
Tẩy răng ở những nơi kém chuyên môn, sử dụng nồng độ chất tẩy vượt mức cho phép có thể gây sưng nướu, mòn men răng, đau nhức chân răng do thành phần và nồng độ thuốc tẩy không phù hợp. Kỹ thuật tẩy trắng thực hiện không tốt còn khiến các mô răng bị kích thích. Ngoài ra, men răng có thể bị hỏng trong quá trình tẩy, khiến răng trở nên nhạy cảm.
Giảm kích thích cho răng nhạy cảm khi tẩy răng: Không phải ai cũng biết
Bên cạnh việc chọn các trung tâm nha khoa uy tín để “ký thác” việc tẩy trắng răng, các bác sĩ chuyên khoa răng miệng còn khuyên nên chăm sóc răng sau tẩy đúng cách, đặc biệt là răng nhạy cảm, để tránh kích thích răng.
Cụ thể, trong 24 giờ đầu sau khi tẩy trắng răng, răng còn rất nhạy cảm, dễ ê buốt. Lúc này, nên tránh hoàn toàn các thực phẩm cay, chua, nóng, lạnh. Trong 1-3 ngày kế tiếp, vẫn nên duy trì ăn thức ăn được để nguội, tránh món nóng và nước đá lạnh. Ngoài ra, khi men răng bị mòn đi trong quá trình tẩy răng, ngà răng sẽ bị lộ ra. Trong mỗi mi-li-mét ngà răng có hàng ngàn ống ngà cực nhỏ chứa dịch ngà. Các ống ngà này khi hở ra do men răng mòn, sự chuyển động của dịch ngà sẽ dẫn truyền những kích thích nóng lạnh từ bên ngoài vào các đầu dây thần kinh, gây ê buốt.