Những ngày Tết với thực đơn “giàu năng lượng” sẽ khiến hàm răng dễ bị hư hỏng, ố vàng.
Điểm mặt những món ăn có hại cho răng trong dịp Tết Nguyên Đán
– Thức ăn chứa nhiều chất bột đường: bánh kẹo, mứt trái cây, mứt dẻo, hoa quả sấy, nước ngọt, kem, si-rô… Trong thành men răng của chúng ta có hàng tỷ vi sinh vật sinh sống, chỉ 15 phút sau khi ăn những chất ngọt, các sinh vật này đã sinh sôi nảy nở nhanh chóng, chúng cũng hấp thu và tiêu hóa số đường này và biến đường thành acid hữu cơ tấn công men răng dẫn đến sâu răng, cho nên cần phải hạn chế tối đa các loại thực phẩm này, nếu ăn thì phải đánh răng ngay sau khi ăn.
– Rượu, cà phê, nước trái cây cũng là những thứ dễ làm đổi màu men răng, vì vậy nên tạo thành thói quen xúc miệng hoặc đánh răng ngay sau khi thưởng thức những món ăn này.
– Đồ uống có gas: khiến cho men răng bị hủy hoại nghiêm trọng, vì trong đồ uống có gas có chứa hàm lượng lớn acid gây bào mòn men răng.
– Những trái cây có vị chua: các acid trong trái cây có vị chua có thể bào mòn men răng.
– Hút thuốc lá: không những gây nguy cơ ung thư phổi, vòm họng mà còn là nguy cơ của các bệnh quanh răng và ung thư khoang miệng. Hút thuốc lá gây chứng tụt lợi để lộ chân răng, đặc biệt là ở những răng cửa gây mất thẩm mỹ, giảm khả năng liền vết thương của lợi, răng ố vàng, nhiều cao răng, cho nên không hút thuốc lá hoặc bỏ hút thuốc lá là một trong những biện pháp giữ gìn sức khỏe cho răng miệng và cho cả cơ thể nói chung.
Để giữ được hàm răng trắng đẹp bạn nên tránh những thói quen sau!
– Ăn vặt nhiều là điều thường xảy ra trong dịp lễ này. Đây là cách khiến cho răng xấu đi nhanh nhất. Bởi mảng bám kết hợp với đường và tinh bột sẽ sinh ra acid tấn công men răng làm răng bị sâu, ăn vặt quá nhiều sẽ làm quá trình phá hủy men răng diễn ra nhanh hơn.
– Ăn đồ quá nóng, quá lạnh là điều thường gặp trong bữa ăn ngày Tết. Đơn cử như bạn ăn đồ nướng, đồ lẩu rồi uống nước ngọt và bia ướp lạnh sẽ tác động trực tiếp đến lớp men răng, xuyên qua lớp men răng ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong răng như tủy răng và chân răng, có thể làm sứt tủy, ê răng, hỏng lớp men răng và tủy răng.
– Không đánh răng sau khi ăn. Đây là lỗi thường thấy trong ngày Tết vì bạn thường đi chơi về muộn, vừa nằm ăn vặt vừa xem ti vi rồi ngủ quên… Nên nhớ đánh răng để giúp loại bỏ mảng bám gây phá hủy men răng.
– Xỉa răng quá nhiều và quá lâu: làm rộng các kẽ răng, làm thức ăn dễ bị mắc lại sau ăn và gây tổn thương lợi.
Nguồn: 24h.com.vn