Theo thống kê, khoảng 85% dân số Việt Nam mắc các bệnh về răng miệng như sâu răng, đau nhức răng, viêm nướu, hôi miệng…
Rễ cây lá lốt sắc đặc ngậm súc miệng giúp giảm đau nhức răng
Theo thống kê, khoảng 85% dân số Việt Nam mắc các bệnh về răng miệng như sâu răng, đau nhức răng, viêm nha chu, hôi miệng… Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây bất tiện trong sinh hoạt, giao tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống. Nguyên nhân chủ yếu là vệ sinh không đúng cách tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển; do người dân không có thói quen đi khám răng mà chỉ đến khi có các triệu chứng sưng viêm gây đau đớn mới đến gặp nha sĩ. Sau đây là một số bài thuốc nam chữa các bệnh về răng miệng.
Đau nhức răng
Thuốc súc miệng: dùng một trong các bài:
Vỏ cây gạo 100g, thái lát sao vàng hạ thổ. Đổ 2 bát nước sắc kỹ, ngậm nước thuốc này 10-15 phút rồi nhổ đi, ngậm nhiều lần trong ngày.
Rễ cây lá lốt 20g, rễ cúc tần 20g. Hai thứ sao vàng ngâm rượu. Sau đó dùng rượu thuốc chấm vào chỗ sâu răng.
Bài thuốc uống: nam tục đoạn 20g, thổ linh 20g, xương bồ 16g, đinh lăng 20g, bồ công anh 16g, hạ khô thảo 16g, kim ngân 16g. Sắc uống ngày 1 thang.
Viêm quanh chân răng
Người bệnh có biểu hiện ngứa ở lợi, quanh chân răng bị viêm, niêm mạc có màu đỏ, phù nhẹ, miệng hôi. Dùng một trong các bài:
Kim ngân 20g, rau dấp cá 20g, chi tử 12g, mã đề thảo 16g, bạch thược 12g, cam thảo 10g. Sắc uống ngày 1 thang.
Rau rệu 100g (sao vàng hạ thổ), vỏ cây gạo 16g, hoài sơn 20g, liên nhục 16g, hoa hòe 16g (sao kỹ). Đổ nước 3 bát sắc còn 1,5 bát, chia 2-3 lần uống trong ngày.
Hoài sơn 20g, sơn thù 12g, đan bì 8g, trạch tả 12g, mạch môn 16g, cam thảo 10g, trần bì 10g, táo tàu 12g. Đổ nước 3 bát sắc còn 1,5 bát, chia 2-3 lần uống trong ngày.
Hôi miệng
Thuốc súc miệng: Lá hương nhu 1 nắm nấu lấy nước đặc, ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày.
Thuốc uống:
Hoàng liên 12g, hoàng bá 12g, sinh địa 10g, ngân hoa 10g, ngũ vị 10g, trần bì 10g. Đổ nước 3 bát sắc còn 1,5 bát, chia 2-3 lần uống trong ngày.
Đan bì 8g, chi tử 12g, hà thủ ô 16g, táo tàu 10g, bạch thược 12g, mạch môn 12g, chỉ xác 8g, trần bì 10g, cam thảo 10g. Đổ nước 4 bát, sắc lọc bỏ bã lấy 1,5 bát, chia 2-3 lần uống trong ngày.
Nguồn: tienphong.vn