Một đoạn video mới từ Hiệp hội hóa học Mỹ đã lí giải tại sao hàm răng của chúng ta lại mất dần độ trắng cũng như tiết lộ các căn cứ khoa học và tác dụng thật sự của những sản phẩm nha khoa nhằm khôi phục sự trắng sáng của hàm răng.
Nguồn: Youtube
Đoạn video mô tả, lớp men cứng bao phủ các răng của chúng ta chủ yếu cấu tạo từ một khoáng chất có tên gọi là hydroxyapatite, bao gồm các ion canxi và phosphate được sắp xếp thành các roi tinh thể. Tuy nhiên, các phân tử thức ăn và đồ uống có thể len vào giữa những roi tinh thể này.
Các sản phẩm nha khoa phục vụ việc đánh răng, làm sạch kẽ răng và súc miệng sẽ loại bỏ được phần lớn, chứ không phải tất cả những phân tử thức ăn và đồ uống bám dính vào men răng. Ở giai đoạn này, hầu hết mọi người nhờ cậy tới các miếng dán trắng răng.
Một khi người sử dụng đã dán miếng polyethylene lên hàm răng của anh/cô ta, các gel peroxide sẽ phản ứng với những vết ố để loại bỏ các electron. Việc này phá vỡ phần liên quan đến màu của phân tử – thể màu, yếu tố tạo ra màu sắc phụ thuộc vào bước sóng ánh sáng nó hấp thụ. Phá vỡ thể màu cũng chính là cơ chế hoạt động của các sản phẩm tẩy trắng quần áo.
Mọi người có thể nhờ cậy tới một sản phẩm tẩy sạch răng khác là nước súc miệng. Song, theo các nha sĩ, thành phần hoạt chất của những sản phẩm này vẫn là hydrogen peroxide và chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để phát huy tác dụng so với các miếng dán trắng răng.
Nguồn: vietnamnet.vn