Hôn nhau và…ung thư răng miệng

Đánh giá bài viết

Chứng viêm nhiễm răng miệng bình thường lây lan qua đường… hôn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư răng miệng, đặc biệt là ở giới trẻ. Hầu hết các trường hợp mắc chứng bệnh này là do một lọai virus gọi tắt là EBV gây ra.

EBV được tìm thấy trong một nửa số tế bào ung thư hạch bạch huyết

Qua khảo sát trên 17 ngàn người bị nhiễm do virus EBV và 24 ngàn người nghi bệnh nhưng không có virus tại Đan Mạch, các chuyên gia y tế nhận thấy nguy cơ mắc bệnh Hodgkin, chứng ung thư răng miệng phổ biến, cao hơn những người nghi bệnh. Virus này cũng hiện diện trong 50% tế bào ung thư của bệnh Hodgkin. Các nhà khoa học dự kiến chứng bệnh do EBV gây ra sẽ phát triển thành ung thư sau 4 năm.

Hầu hết mọi người đều bị nhiễm virus EBV trong một giai đoạn nào đấy của cuộc đời, vì có mấy ai mà chưa từng được hôn. Tuy nhiên, những người bị nhiễm virus ở tuổi dậy thì thường có xu hướng phát bệnh còn trẻ em thì không.

Bệnh Hodgkin là chứng ung thư ở các hạch bạch huyết, một cơ quan thuộc hệ miễn dịch trong miệng. Các nhà khoa học nghi ngờ virus EBV sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, giúp tế bào ung thư phát triển trong hạch.

Nguồn: tuoitre.vn

Comments

comments