Implant xóa bỏ ảnh hưởng của mất răng đến cuộc sống của bạn

Đánh giá bài viết

Việc mất răng không những ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn làm thay đổi diện mạo khuôn mặt của bạn theo hướng tiêu cực. Implant ra đời đã xóa bỏ hoàn toàn những ảnh hưởng trên.

Hậu quả của việc mất răng

Khó khăn trong việc ăn nhai: Khi bị mất răng, lực nhai giảm sút nên không thể nghiền nhỏ thức ăn, dẫn đến việc hạn chế hấp thu chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột. Điều này dẫn đến nguy cơ mắc bệnh về hệ tiêu hóa của người mất răng cao hơn người bình thường. Đối với người cao tuổi, điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng quát. Mặt khác, việc mất răng bắt buộc bệnh nhân phải chọn những thức ăn mềm hơn, hạn chế trong việc sử dụng những thức ăn mình yêu thích làm giảm chất lượng cuộc sống của mỗi người.

Xáo trộn khớp cắn: Khi còn đầy đủ các răng thì mỗi răng sẽ nâng đỡ cho nhau, các răng ở vị trí cân bằng, lực nhai phân bố đều. Khi răng bị mất, răng đối diện mất đi lực nâng đỡ và chúng có xu hướng trồi lên hay thòng xuống quá mức vào khoảng trống đó. Hậu quả là gây cản trở hoạt động nhai và là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh loạn năng thái dương hàm, đau vùng thái dương, mỏi hàm, mỏi cơ cổ, nghiến răng… Không những vậy các răng bên cạnh và đối diện răng mất dễ bị nhồi nhét thức ăn, tụt nướu gây nguy cơ viêm nha chu, sâu răng…

Việc mất các răng sau còn gây ra hậu quả nghiêm trọng do lực nhai tập trung vào vùng răng trước, điều này làm cho chúng bị quá tải và có nguy cơ chìa ra phía trước kèm theo hiện tượng di xa hoặc di gần. Theo thời gian, khoảng trống răng cửa hình thành, làm ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt. Những khoảng trống này cũng là một trong những nguyên nhân làm cho răng cửa bị lung lay và buộc phải nhổ bỏ.

Sự tiêu ngót xương: Xương ổ răng bắt đầu có sự tiêu ngay sau khi mất răng. Mất răng càng lâu ngày sự tiêu xương xảy ra càng nhiều. Về lâu dài, sự tiêu xương này ảnh hưởng đến đến thẩm mỹ hình dáng khuôn mặt; khi đó, việc thực hiện các loại răng giả cũng gặp khó khăn như: hàm tháo lắp sẽ lỏng lẻo, cầu răng khó đạt được thẫm mỹ hoặc xương hàm không có đủ kích thước xương cho implant.

Giải pháp cho răng bị mất

Nếu chúng ta thay thế những răng đó bằng implant sẽ giúp ngăn ngừa sự tiêu xương, mất xương. Những điều trị cổ điển cho việc thay thế răng mất như cầu, mão, hàm giả giúp giải quyết tạm thời vấn đề thẩm mỹ gây ra do mất răng nhưng không giúp cho việc ngăn ngừa sự mất xương. Cầu mão răng đòi hỏi phải mài hai hay nhiều răng để nâng đỡ cho cầu răng, gây ra nguy cơ sâu răng và chữa tủy. Nếu những răng bị mài này hư, những răng khác sẽ tiếp tục bị mài để nâng đỡ phục hình thân răng và kết quả là những răng khỏe mạnh cũng dần bị hư hỏng trong khi đó xương nằm dưới cầu răng vẫn tiếp tục tiêu đi (như hiệu ứng domino).

Với phương pháp cấy ghép implant Hàn Quốc, những răng khỏe mạnh sẽ được bảo tồn nguyên vẹn. Implant cũng giống như những răng tự nhiên, cũng truyền lực nhai xuống xương hàm và giúp ngăn ngừa sự mất xương. Về lâu dài, implant nha khoa có độ thẩm mỹ và duy trì chức năng ăn nhai tốt hơn răng giả thông thường. Mất xương đi kèm với răng giả thông thường dẫn đến suy giảm kích thước xương về chiều cao, giảm mật độ xương, giảm chức năng ăn nhai ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và mất đi nụ cười tươi đẹp.

Bạn có thể quên rằng bạn đã từng bị mất những chiếc răng sau khi cấy ghép implant vì chúng trông rất tự nhiên. Điều này lý giải tại sao những tổ chức nha khoa hàng đầu thế giới hiện nay xem implant như là tiêu chuẩn tối ưu nhất cho việc thay thế các răng đã mất.

Nguồn: tuoitre.vn

Comments

comments